Khuyến mãi Khuyến mãi
DANH MỤC SẢN PHẨM
BẠN CÓ THẬT SỰ CẦN SMARTHOME KHÔNG?

BẠN CÓ THẬT SỰ CẦN SMARTHOME KHÔNG?

Pham hung
Thứ Năm, 04/05/2023
Nội dung bài viết

khái niệm smarthome sinh ra là để bạn sống vui, sống khỏe và tiện lợi hơn. Tuy nhiên, không phải ngôi nhà nào cũng phù hợp để gắn các thiết bị smarthome, bạn sẽ cần suy nghĩ kĩ về cách mà những thiết bị thông minh có thể giúp mình, nếu không thì sẽ phí tiền lắm.

Cái hay của smarthome đó là không bao giờ có một căn nhà chuẩn mực, hoàn hảo để bạn làm theo. Mỗi căn nhà đều có bố cục khác nhau, phòng ốc khác nhau, thậm chí đồ đạc bạn để trong nhà cũng khác nhau và nhu cầu của mỗi người cũng chẳng giống nhau nên bạn phải là người quyết định xem có nên đầu tư cho smarthome hay không. Mình nghĩ ra vài câu hỏi sau để anh em có thể dựa vào đó mà quyết định.

Bạn đang gặp khó khăn gì ở căn nhà hiện tại?

Ví dụ, với căn nhà của mình thì mẹ mình thường hay đi tập thể dục vào sáng sớm 3-4h sáng và quay trở lại nhà khoảng tầm 5 giờ. Vào giấc này thì mở cửa ra thường sẽ rất tối, không thấy đường, ngay cả khi bật đèn tường thì cũng phải mò mẫm một chút mới thấy công tắc. Vậy nên mình bắt đầu bằng việc tự động hóa một cái đèn nằm ở gần cửa: khi cửa mở ra thì sáng đèn lên, khi đóng cửa thì đèn tự tắt. Nhờ vậy mà mẹ mình chỉ cần đẩy cửa vào là đã đèn chiếu sáng, đủ để bật công tác của các đèn khác lên.

Hoặc ở phòng khách của căn nhà mình sắp dọn về ở, mình cần phải chuyển linh hoạt giữa đèn vàng, vàng nắng hoặc đèn trắng, vậy nên mình mua đèn nào có thể chuyển được như ý: sáng mở đèn trắng nhìn cho khỏe người, tối đi làm mệt về nhà thì vàng nắng để ăn cơm, rồi tối ngồi xem TV thư giãn thì vàng ấm mới phù hợp.

Một ví dụ nữa: căn nhà mới của mình, mình cảm thấy việc lúc nào cũng phải đem chìa khóa theo khá là phiền phức, lỡ quên bỏ chìa khóa vào túi thì xem như đứng ở ngoài nhà luôn.

Vậy đó, nạn hãy đi một vòng xem bạn và người thân đang gặp những khó khăn gì, và tìm giải pháp smarthome để khắc phục những thứ đó. Đừng chỉ mua vài thứ chung chung về rồi không biết làm gì với nó, phí tiền lắm!

 

Smart Home | AerisWeather

Bạn đang có ngân sách bao nhiêu?

How to support employees with the rising costs of living - Wote Street  People

Ở thời điểm mới làm quen với nhà thông minh, khoan hãy chi quá nhiều tiền để mua đồ. Cứ mua một vài món để thử nghiệm ý tưởng của mình trước, và xem tụi nó có thể phối hợp với nhau như thế nào. Ví dụ Xiaomi có cảm biến và đèn dùng được chung với nhau, Philips cũng có cảm biến, đèn, công tắc, Sonoff thì có công tắc dùng ổn... Bạn cứ bắt đầu với 2-3 món thôi, vừa có thời gian để hiểu về cách tụi nó hoạt động, vừa tiết kiệm tiền nếu lỡ chúng không đáp ứng được nhu cầu hoặc không giải quyết được khó khăn của bạn.

Mình đề xuất dành ra dưới 2 triệu VND cho những món đồ đầu tiên của anh em.

Việc gắn thêm đồ smarthome có gây trở ngại cho thành viên nào trong gia đình không?

Mình từng gặp nhiều trường hợp phải bán chiếc máy hút bụi tự động vì ồn quá người nhà chịu không nổi, mặc dù với mình thì tiếng của robot Xiaomi đó cũng đã êm rồi. Một trường hợp khác phải quay trở lại dùng đèn thường sau khi đèn thông minh bỗng dưng bật lại sau khi bị cúp điện và các thành viên trong nhà khó chịu với chuyện đó (mình chưa hiểu tại sao chuyện tự bật này lại xảy ra?)...

Nếu bạn ở nhà riêng hoặc chỉ ở chung với bạn gái / vợ / chồng thì mọi thứ đơn giản hơn, còn nếu bạn ở chung với nhiều người khác thì cần suy nghĩ kĩ xem cái thứ bạn sắp tha về nó có làm cho họ khó chịu không nhé. Nếu có thì nó lại đi ngược mục đích của smarthome rồi, xài đồ thường cho lành.

Đừng nghĩ rằng việc cầm điện thoại điều khiển là ngầu

Mới mua về nghịch ngợm thì có thể bạn sẽ khoái việc cầm điện thoại để chỉnh này kia, đổi màu đèn, nghịch với các thiết lập của app. Tuy nhiên nếu lần nào bạn dùng thiết bị mà cũng cần đến smartphone thì phiền lắm. Nội việc chạy đi tìm điện thoại, mở máy lên, mở app, chờ app chạy, rồi nhấn nhấn là thấy đã hết thới gian rồi, lúc đó việc sử dụng remote truyền thống hoặc các công tắc cơ còn nhanh hơn 100 lần.

Khi đi mua các món đồ smarthome, bạn phải ưu tiên những cái có thể chạy tự động, hoặc điều khiển được bằng giọng nói thông qua Google Assistant, Siri hoặc Alexa. Google Assistant là lựa chọn tốt nhất ở Việt Nam hiện nay vì nó có thể hiểu được tiếng Việt. Việc nói "OK Google bật máy lạnh" xong quên nó đi, để máy tự làm hết phần còn lại nó đã lắm anh em ơi.

How to Control All Your Smart Home Devices in One App

Smarthome không chỉ là đèn, ổ cắm, công tắc. Nó còn là màn hình, TV, thậm chí ổ khóa, rèm cửa… 

Những món đồ smarthome dễ tiếp cận và phổ biến là đèn, ổ cắm, công tắc, nhưng nếu bạn muốn ngôi nhà của mình smart hơn thì còn có thể làm cho TV, khung tranh thông minh, rèm cửa tự động / điều khiển từ xa... Tùy nhu cầu của bạn mà bạn có thể trang bị cho nó xịn, ví dụ phòng bạn rộng mà bạn muốn nằm trên giường để kéo rèm, khỏi phải lếch xuống giường chẳng hạn.

Anh em hãy theo dõi thegioibaodong để cập nhật thêm về mấy cái đồ vui vẻ này nhé.

Tóm lại: smarthome chỉ thật sự hữu ích khi bạn biết nó giải quyết được khó khăn nào của mình, và chỉ khi đó thì khoản tiền đầu tư của bạn mới xứng đáng. 

 

BÌNH LUẬN, HỎI ĐÁP

Nội dung bài viết
Thu gọn